Nhớ lại cái thời gian ở Việt Nam sau 75, nhà nước bán cho bột mì với bò bo, Mệ bao giờ cũng dặn anh lớn mua bột mì thay vì mua bò bo, dù sao thì bột mì còn dể làm ra món ăn hơn là bò bo phải dùng lá, củi hầm tốn kém lắm. Hết bột mì hấp tới bột mì nướng, rồi chiên... mà hồi đó làm gì có tiền mua xa xỉ phẩm mà làm được nhiều món như bây giờ. Giờ lâu lâu thèm bột mì chiên thì cho thêm hành lá, bơ, có khi còn cho cà ri nị vào nữa. Siêng thì làm thêm nước sốt để chấm nữa.
Cần:
- 5 cups bột mì thường (all-purpose flour)
- 1.5 cups nước sôi
- 1 tsp muối
- 1/2 cup bơ, để ngoài cho mềm
- 1 bó hành lá, rửa để ráo, cắt nhỏ
- ít dầu ăn để chiên bánh
Tím dùng stand mixer để nhồi bột cho lẹ. Cho bột + muối vào thau, đổ từ từ nước sôi vào, mở máy speed số 2 để trộn bột cho đều và bột khỏi bị bay tung tóe, sau đó vặn speed lên số 5 cho máy nhồi bột cở 10phút cho bột mịn. Ủ bột cở 30' cho bột ngấm đều.
Chia bột ra từng cục nhỏ cở trái banh tennis (nếu muốn cái bánh có đường kính cở 8inches) hay nhỏ hơn tùy ý. Tím không dùng bột để áo phía ngoài mà chỉ dùng tí dầu xoa tay rồi vo tròn và cán bột ra, không cần phải tròn
Trét 1 lớp mỏng bơ lên,
Rãi 1 lớp hành lá lên trên bơ,
Cuộn tròn theo chiều dài của miếng bột,
Cuộn lại một lần nữa,
Nếu thấy bơ bị chảy quá thì bỏ bột lại trong tủ lạnh cở 15' cho bơ đông lại.
Sau đó bỏ miếng bột dựng đứng lên thớt cáng lại một lần nữa cho mỏng ra cở 1/4inches, nếu muốn thì rãi ít mè lên thớt rồi thấm vào bột và cán cho mè dính vào, khi chiên mè cháy cháy ăn thơm hơn. Nếu cán tròn thì càng tốt còn khôn thì méo mó vuông vất chi cũng ăn được hết,
Dùng chảo nonstick, cho tí dầu, chiên bánh với lửa nhỏ,
Món này làm dể, nên mỗi khi làm Tím làm nhiều rồi lót giấy kiếng mà để tủ đá để dành, khi nào cần chỉ đem ra chiên là có món ăn dặm cho tụi nhỏ ăn sau khi đi học về
Chị Th. là khách thường xuyên của món này, bây giờ có K.C gia nhập hội ăn vặt nữa. K.C "chén" phần không bị cháy mà mềm.
Món này ở mấy nhà hàng Tàu có bán đó, họ dùng nhiều dầu quá mà còn chém đứt cổ á, 1 dĩa 2-3 cái gì đó cở 5-7đồng!Eheheheh
12 comments:
bo`n ho.c cu?a da^n TW, la^'y thi.t cha` bo^ng cu?a ta`u ra('n le^n, cho va`i la't ha`nh ta^y, ra('c the^m ti' ha`nh xanh, ro^`i dda^.p tra'i tru+'ng le^n, ga^'p ddo^i ba'nh la.i, chie^n a'p cha?o cho dde^'n khi tru+'ng chi'n . La`m kie^?u ddo' a(n lunch, ba'nh cu?a bo`n cu~ng tu+` freezer ra, nhu+ng bo`n mua loa.i ddo^ng la.nh sa(~n...
có lý à nha, để hôm nào chị thử coi, yeah, chị có mua qua loại đông đá rồi tụi Ranch 99 sometimes bán 2 tặng 1
Có nước gì chấm không Tím ? Nhìn thấy thèm quá
mich
Nhìn thèm thiệt á, zen hay mua bánh tortilla về bỏ lên chảo nướng ăn đỡ ghiền. Hồi đó, mẹ cũng hay làm bánh bột mì ăn, không ngán mà ghiền.
bánh na`y có giống scallion pancake của Thái không Tim?
gâ`n chổ Pi làm có nhà hàng Thai, họ có mấy món Pi mê lắm,họ làm pancake recipe hơi khác Tím chắm với nước xì dầu chua chua cay cay Pi và K's God Mother (African American) mê món này lắm Thỉnh thoảng bà tới nhà chơi mò vào bep làm món này
mich: mấy khi nào siêng thì Tím làm sauce có thịt nạt heo hay gà + coconut milk + ck broth + bột cà ri nấu đặc đặc rồi chấm bánh, khi nào làm sẽ update:)
zen: ừ, ăn ghiền à ehehehe. bé Th. ăn như mèo vậy mà đôi khi làm không kịp cho con bé ăn đó, bây giờ lại có K.C, man, K.C thuộc dạng ăn vặt 1 cây, chả chịu ăn đồ của em gì hết.
Pi: món này thấy tụi Tàu Đài Loan ăn nhiều hơn, còn scallion pancake của Thái đúng là hơi khác hơn, cách khuấy bột khác và có nước cốt dừa: bột gạo + bột mì + nước cốt dừa + hành lá + gia vị ==> khuấy sền sệt và đổ bánh như loại American pancake, có nhà hàng họ chiên bánh như deep fried luôn á
trời ơi ! ăn bánh bột mì, bỏ bơ vô,chiên dầu lên rồi có đứa còn chỉ đập hột gà vô, rồi bày thêm nước chấm cốt dừa ...ăn vậy hèn chi mấy cái gyms đông khách wài ..lollllllllll ...
Thôi mạ Tím kim thực đơn không thịt post lên đi. I need to lose 20 lbs nè !!! Mấy ngày nay chạy xong đi chàng hảng không hà ! lollll
Hahaha, đúng là chơi ác .. tui đang cần giữ eo để mặc áo dài .. dạo này ăn chất bột nhiều (nói thẳng là bánh mì) nên cái bụng lòi ra một pack hehehe .. Tím ơi, cuối tuần này se~ làm thử xong báo kết quả hỉ .. nhìn nhỏ dãi thật hihi
mich
Ba'nh na`y la`m ho+i gio^'ng ba'nh bo^.t cua? Ma~ Lai, cha^'m vo+'i nuo+'c ca` ri. Ma^'y nha` ha`ng ba'n ba'nh mo?ng di'nh, ga^'p la.i la`m 4, xe' ra a(n ca'i ve`o he^'t tro+n ma` to+'i 3 ti`. A(n cho dda~ cu~ng 12-15 ti` nhu+ cho+i. Tho^i thu+' Sa'u off o+? nha` mo` ca'i na`y la`m thu+?.
a` ma` bo`n no'i la.i nha'
bo? ba'nh le^n ra'n a'p cha?o cho dde^'n khi ma(.t a'p cha?o va`ng thi` mo+'i la^.t la.i, ro^`i ra('t ha`nh, ruo^'c, va` dda^.p tru+'ng le^n. Ta.i la`m va^.y thi` ma('t ddo' mo+'i no'ng dde^? co`n chi'n tru+'ng nghen.
Chị Áo: em đang enjoy all kind of food right now chứ một khi mà không còn nghĩ tới chuyện "sản xuất" nữa thì lúc đó mới back to NO CAB diet á ... chứ giờ mà diet thì trứng lép ngay ahahhahahah
mich: dáng bạn always thon thả đẹp vậy mà còn lo giữ eo làm bạn Tím này nhột quá hihihihiihih thôi thì làm cho tụi nhỏ ăn đi, mẹ mich chỉ thử ... 1 miếng thôi ehehhehe
chị Cap: em ăn bánh này ở cái nhà hàng Tamarind ở bên Palo Alto (cùng dòng họ với mấy nhà hàng Vũng Tàu nhưng bán cho Mỹ, giá cả cắt cổ á), họ gọi là "Bánh Mì Rôti", chấm với nước cari đó, bán 8-9 trự 1 dĩa á, sau này thì cô của K.C chỉ cho cái tiệm Tàu kia bán 5-6 trự gì đó, chấm với xì dầu chua ngọt..., đúng rồi chị, ăn ghiền nên phải order 2-3 dĩa á ehehehhe, chị làm thử coi có ngon 0 cho em hay nhá hihihi
Bòn: thanks for correction. có khi chị dùng bánh này như vỏ tortilla để wrap thịt bò hay gà nướng + cheese + salsa ăn ngon lắm đó
Post a Comment