Monday, March 10, 2008

Cà Ri Gà

Hứa với Trân sẽ post cách nấu ca ri gà và gom đủ hình ảnh rồi nhưng lu bu quá, hôm nay đang chờ boss approve phần đầu của project, nên tranh thủ nè. Sorry nghe Tr!

Tím nấu ca ri gà dùng both red curry paste của thái và bột yellow curry hiệu ba chuông vàng. Khoai lang và khoai môn thì chiên trước. Thường Tím nấu cà ri ngày trước thì ngày sau mới dùng.




Những thứ cần:

  • 1 con gà đi bộ, sát muối rửa sạch, lạng bớt mỡ, cắt miếng vừa ăn
  • 1-1.5lbs khoai lang, (chi dùng khoai lang Nhật - vỏ ngoài màu đỏ nhưng ruột màu hơi vàng, ăn bở khô chứ không có ướt) bào vỏ, cắt miếng 2x2in
  • 1-1.5lbs khoai môn (loại củ lớn), bào vỏ, cắt miếng 2x2in, ngâm sơ hai loại khoai với 2tbsps muối, vớt ra rổ, để ráo, chiên vàng
  • 1lbs hành hương, lột vỏ
  • 2tbps red curry paste (nếu tìm không ra hiệu này thì dùng hiệu "Mea Floy" cũng ngon lắm)
  • 3tbps bột curry vàng
  • 2 cây sả, cắt khúc cở ngón tay, đập dập
  • 2-3 lá chanh kaffir
  • 2 loon nước cốt dừa
  • 2-3 tép tỏi, bầm nhỏ
  • Nước mắm, đường phèn, muối, tiêu

Dùng nồi lớn, cho cở 2 muỗng dầu ăn vào, chờ dầu nóng cho tỏi và sả khúc vào, xào cho tỏi vừa vàng tới cho thịt gà vào, xào cho đều, sau đó cho hai loại cà ri vào + muối vào xào ở lửa cao cho rút bớt nước. Thấy thịt gà chín đều mặt ngoài thì cho nước sôi vào. (không dùng đủa or anything để trộn or đụng tới nồi cà ri nữa) Chờ nước sôi lại thì cho hai loại khoai vào, cho thêm nước sôi vào - canh nước cở dưới mặt khoai 1 tí. Chờ sôi lại và nêm nếm vừa miệng với nước mắm, muối và đường phèn, xong mới hạ lửa xuống medium và để vậy cở 10 phút. Tắc lửa, để vậy qua đêm. Mai lại vớt bỏ bớt mỡ ván trên đi. Cho lá chanh và hành hương vào, bắt lên bếp hâm cho nồi cà ri sôi lại mới cho nước cốt dừa vào, nếu cẩn thận thì chờ sôi lại mới núc ra tô dùng, còn Tím thì cho nước dừa vào là tắc lửa ngay vì thích mùi cốt dừa còn béo, để sôi thì thấy hơi bị mùi dầu dừa (?), so tùy ý bà con nha. Nếu có lá húng quế thì nên cho vào tô cà ri sẽ làm mùi vị cà ri thêm phần hấp dẫn hihiih

4 comments:

Anonymous said...

Ca ri nhin hap dan qua' Ti'm.
Nha` Pi thuong nau ca ri vo*'i ga` dai va` cham muoi tieu chanh.
K.C lu'c na`y nhi`n lo*'n qua'. Biet no'i chu*a Ti'm? Ra(ng mo.c nhieu chu*a? Chi. 2 nha` Pi ddang mo.c 1 c'ai ra(ng nanh nen chi. ta chay nuoc nhieu la('m pha?i ma(.c la.i bibs a`.

Mẹ Chuột Mèo said...

Thank you chi. Ti'm...cuo^'i tua^`n na`y em se~ la`m mo'n na`y a(n...:) Co' the^? du`ng chicken broth instead nu*o*'c so^i du*o*.c khong chi. ? Nhu* va^.y nu*o*'c soup ngo.t ho*n right? Dde potato va`o ddu*o*.c chu*'?

Chi Pi,
Cha'c chi co' tin mu*`ng nu*a ne^n K ddu*o*.c le^n chu*' chi. 2 ?

Tran

K.C.Q said...

Pi: Thanks, Tím thấy mấy chị em bên nhà chồng cũng ăn cà ri gà với muối tiêu chanh but Tím thì không... wow, K. mọc tới răng nanh rồi đó há, em phát triển giỏi quá há! K.C thì chưa có biết nói gì nhiều, răng chỉ mới lú ra 1 tí của cái đầu tiên thôi à, nói chung em chậm về răng nhưng em crawl and cruise around nhiều, đứng chập chững được rồi...

Trân: ừ, có ck broth thì bỏ vào thì càng ngọt nước, chị thích ăn khoai lang nên cho khoai lang chứ cà ri thì dùng khoai tây + carrot đó hihihi, chị không thích mùi carrot nấu chín :)

Anonymous said...

Hihi, hôm qua đọc bài này xong nổi cơn thèm liền đi nấu 1 nồi cà ri ăn, bỏ hành tím vô như Tím chỉ ăn ngon ơi là ngon, nào giờ mẹ Bột ko có bỏ hành tím nguyên củ như vậy. Mẹ Bột cũng thích ăn cà ri nấu bằng khoai lang, ko thích khoai tây :-)