Hôm làm tiệc cho K.C, mua whipping cream để làm cà kem và làm whipped cho bánh sinh nhật, mạ nó ham hố quá mua cho 1 đống vì đi chợ whole sale dành cho restautant owners, giá 1/2 gallon mà còn rẻ hơn cả giá 1 quart ngoài chợ nữa.
* Những thứ cần thiết để làm butter:
- Heavy Whipping Cream or Heavy Cream or just Cream để ở room tempeture, mạ Tím thấy nhiệt độ của cream xuống dưới 65độ F là good nhất
- 1 cái bowl sâu/cao
- Máy hand mixer
- 1 cái bowl để đựng buttermilk, 1 cái mesh strainer
- Molds (if muốn điệu đàng như mạ) or anythign đựng bơ
Hiệu Lucerne này ở chợ Safeway, bán $5.79/quart
Hiệu Berkeley Farms này mua ở whole sale, $4.17/gallon.
Cách đây vài năm, tình cờ mạ nó bày hàng làm bánh kem cho ÀTa (của K.C) nhân dịp 75 năm ngày sinh của Ông, mạ overbeat whipping cream lúc làm whipped cream filling. Hư filling đợt đó nhưng lại học được bài học mới khi phát hiện ra hổn hợp mình đang đánh nó đông cục lại thành dạng dẻo dẻo và nước lỏng bỏng. Trí tò mò và cái tính tiếc kiệm không dám đổ đồ lại trổi lên nên chọt mút miếng nước ăn thử thì thấy cái nước có vị giống như buttermilk, quẹt cái phần dẻo dẻo thì có vị của butter cho nên mạ nó quyết định beat thêm vài phút nữa (tới đoạn này có gì mà mất mát nữa hỉ?), vậy mà lỗi lầm đánh whipped cream thành một khám phá mới, mạ nó làm được Unsalted Whipped Butter!!!
Cho cở 1 quart or less heavy whipping cream or heave cream vào 1 cái thâu nhựa sâu, dùng food wrap che lại (còn không thì nhà bếp sẽ trắng bóc do cream bay tung tóe, lúc đó chổng mông mà clean bếp thì đừng có gọi tên mạ ra mà rủa nhé :P). - mạ nó còn cho nguyên cái thau vài deep sink trước khi mở máy đánh để lở cream có văng ra thì chỉ dính thành sink thôi, đở vụ cleaning - Mở speech mái hand mixer từ từ cho hết tốc độ mạnh nhất. Cở 3-4 phút sẽ thấy whipped nó đứng như lúc mình dùng làm filling or bỏ lên pie ăn vậy. Cứ tiếp tục cho máy đánh cho tới khi thấy nước sữa lỏng bỏng ra và cream thì đóng thành cục cục vừa vừa (như hình dưới)
Đổ tất cả ra cái mesh strainer cho bơ ráo bớt nước sữa - đừng có dại mà dùng tay hay vá mà đè đè nước ra lúc này nhé,
Cho bơ đã bớt nước sữa vào lại cái thau lúc nãy,
Cho nước lạnh từ trong tủ lạnh hay nước lạnh có đá (dùng nước thôi nha, not đổ nguyên đá vào) vào cái thau có bơ lúc nãy, dùng cái phới (spatula) để rửa cho bơ hết nước sữa,
Xong dùng tay để nhồi bơ như vậy nè - mạ Tím thấy dùng tay thì hơn dơ 1 tí nhưng bơ nó ra mịn màng hơn dùng phới. Lúc nhồi mà thấy có nước chảy ra thì cứ nghiên cái thau đổ nước ra ngoài, nếu thấy bơ mịn rồi mà còn tí nước thì dùng giấy lau đi hay để vậy cũng không có sao hết, lúc mold nước cũng chảy ra- để thành Unsalted Whipped Butter hay cho pinch muối vào nhồi để thành Salted Whipped Butter,
Còn muốn cho herbs (suck as tỏi, tiêu, ớt, dry basil, thyme...etcs...) vào để là flavor butter thì cho vào lúc này và nhồi đều bằng spatula,
Cho vào khuôn để mold thành hình này kia (if mà điệu đàng như mạ Tím), còn không thì cho thành từng blocks hay vào thẳng container. Sau khi mold xong thì đậy lại cho vào tủ lạnh để until butter cứng lại,
1 gallon cream mạ nó là ra 1 mớ bơ như trên và 1 chai gần 2 lít buttermilk như vậy - đang suy nghĩ sẽ làm gì với buttermilk đây, tính làm pound cake but làm bánh này thì hơi béo ai sẽ tiêu thụ dùm cho đây ???
Bơ cứng rồi thì lấy ra khỏi mold (if dùng), còn không thì butter có thể bỏ lạnh or tủ đá ăn dần up to 3-4months without bỏ presevatives.
Good luck and have fun làm butter nghe mấy Dì mấy Cô!
4 comments:
Minh co the dung cong thuc nay va chi bo them sugar vo trogn luc danh kem de lam bo (icing) cho BD cake 0 Tim?
Neu duoc Tim cho cong thuc lam bo de tret len banh cake (BD cake duoc 0, theo kieu Phap or Vietnamese do, chu icing cua My an ngot qua chiu 0 noi...
Hom lam BD cua KC, Tim lam theo kieu icing My phai 0? Banh nhin dep qua nhung Tim noi la an 0 ngon? Minh dung theo cong thuc lam bo cua VN duoc 0?
Tím ơi, trong thời gian ngắm sắp tới sẽkhông làm nhưng khi nào ổN định tui nhất định sẽ làm .. tụi nhỏ sẽ đòi ăn butter không cho mà xem .. thanks bạn già sooo much
Ti'm o+i, sorry for the delay nhu+ng chi. va^~n chu+a go+?i check ddi cho Ti'm, ma(.c du` dda~ ky' va` bo? vo^ phong bi`. Ti'm co' ca^`n ho^.t gio^'ng gi` thi` list ra ro^`i chi. kie^'m va` go+?i ddi luo^n mo^.t la^`n nghen. Sorry again.
Tammy: sorry nha, mấy hôm nay đủ thứ chuyện 0 vui nên 0 có reply comment hay email của T. D. chưa có thử qua bỏ đường thẳng vào bơ này rồi tét lên bánh or nặn kem. Thường mà D làm bơ để trét bánh or nặn kem thì D đáng lòng trứng trắng and đường riêng, đánh unsalted butter riêng then mí đánh chung lại và tét lên bánh & nặn. Cái bánh sn K.C vu=à rùi do D lúc nướng báng để quá lâu trong lò vì làm multi tasks at 1 time nên bánh bị dry, and also cái lo+'p kem between banh D làm bằng whipped cream and lớp vỏ ngoài thì là fondant = loại đường đó (như loại bánh đám cưới của LanThanh&Mẫn đó không biết T còn nhớ 0?). Vì D làm whipped cream mà lại 0 có tủ lạnh đủ lớn để bỏ nên cái bánh nằm ngoài từ tối trước tới tối sau mí được cắt nên 0 dám cho ai ăn sợ đau bụng nê thùng rác no nê :) Có dịp D sẽ post cách làm kem như kiểu VN sau nha
m3c: ừ, bà lo moving này kia trước đi rùi bày hàng làm cho tụi nhỏ ăn sau
chị Cap :) 0 có sao :)
Post a Comment